Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Sơn - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

Chữ ký số cá nhân - bước quan trọng trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia

Đăng lúc: 16:00:00 19/09/2023 (GMT+7)
100%
Print

hữ ký số là một loại chữ ký điện tử, thay thế hoàn toàn chữ ký thường bằng tay và được thao tác trên các thiết bị điện tử. Theo đó, vai trò của chữ ký số được hiểu như là một chữ ký tay của cá nhân hay một con dấu của cơ quan, doanh nghiệp.

 

Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử, thay thế hoàn toàn chữ ký thường bằng tay và được thao tác trên các thiết bị điện tử. Theo đó, vai trò của chữ ký số được hiểu như là một chữ ký tay của cá nhân hay một con dấu của cơ quan, doanh nghiệp.

Hiện nay, chữ ký số được sử dụng hiệu quả trong các hoạt động như kê khai và nộp thuế trực tuyến, bảo hiểm xã hội điện tử, đăng ký kinh doanh, ký kết hợp đồng điện tử, ký hóa đơn điện tử,...Chữ ký số đã và đang mang đến những ý nghĩa tuyệt vời cho người sử dụng.

1. Tiết kiệm thời gian giao dịch và công sức cho những người thực thi

Ý nghĩa đầu tiên của chữ ký số có thể dễ dàng nhận thấy và kiểm chứng đó là tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho những người thực thi giao dịch. Bởi với hình thức ký kết truyền thống, các bên cần mất thời gian di chuyển, gặp gỡ trực tiếp để ký kết thì chữ ký số hoàn toàn có thể tiết kiệm khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó, chữ ký số sử dụng trong các giao dịch với cơ quan nhà nước như kê khai và nộp thuế điện tử, kê khai hải quan, đăng ký thành lập doanh nghiệp,...sẽ giúp giảm tải được các thủ tục rườm rà và khoảng thời gian phải chờ đợi, phản hồi thông tin.

2. Tối ưu chi phí vận hành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân

Tối ưu chi phí vận hành cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cũng là ý nghĩa nổi bật của chữ ký số. Sử dụng chữ ký số, nhân viên cũng như quản lý của doanh nghiệp sẽ không phải mất thời gian di chuyển tới địa điểm ký kết.

Nhờ vậy có thể rút ngắn tối đa “thời gian chết” đồng thời tăng thời gian làm việc hiệu quả cho các bên. Hơn thế nữa, sử dụng chữ ký số cũng giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối ưu cho việc in ấn.

Ngoài ra, với các giao dịch ở ngoại tỉnh hay nước ngoài thì việc sử dụng chữ ký số cũng giúp tiết kiệm khoản chi phí đáng kể đối với việc di chuyển, ăn ở,...Do vậy, chữ ký số ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn cuộc sống hiện nay.

3. Đảm bảo độ an toàn, chính xác và bảo mật cao cho các văn bản giao dịch

Chữ ký số trong các giao dịch điện tử luôn đảm bảo độ an toàn, chính xác và bảo mật cao cho các văn bản giao dịch. Ý nghĩa này của chữ ký số dựa vào đặc tính chống chối bỏ.

Đặc tính chống chối bỏ sẽ giúp các bên xác định chính xác người ký văn bản, hợp đồng và người ký sẽ không thể xóa bỏ chữ ký này. Đồng thời, văn bản có chữ ký số khi đã được gửi đi, chỉ có người nhận mới có thể mở và đọc toàn bộ nội dung, thông tin bên trong.

Hơn thế nữa, chữ ký số được cung cấp bởi đơn vị cung cấp uy tín, được cơ quan Nhà nước cho phép cung cấp dịch vụ. Do đó, độ an toàn, chính xác và bảo mật thông tin luôn là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu.
5.jpg

Minh chứng cho ý nghĩa này của chữ ký số đó chính là cơ chế hoạt động của USB Token:

  • Trên thực tế, dù là dịch vụ nào cung cấp thì một USB Token cũng sẽ được tạo với series 8 - 10 con số.
  • Series này chắc chắn sẽ không có sự trùng lặp với bất cứ số nào trong hệ thống lưu trữ USB Token. Khi người dùng nhấn vào nút ở trên Token, ngay lập tức sẽ xuất hiện 1 dãy số ngẫu nhiên với 6 chữ số.
  • Trong khoảng thời gian từ 30 - 60 giây, dãy số này sẽ tự động thay đổi. Đồng thời, mỗi mã số này sẽ chỉ có hiệu lực trong duy nhất 1 giao dịch điện tử, dành cho 1 người dùng và cũng chỉ dùng trong 1 khoảng thời gian quy định.
  • 4.jpg
  • Với cơ chế hoạt động này, không dễ dàng để các hacker có thể bẻ khóa và tạo mã số giả cho các giao dịch. Vì vậy, tính bảo mật khi sử dụng chữ ký số gần như là tuyệt đối, tạo nên mức độ an toàn rất cao khi các bên thực hiện các giao dịch.

    Đặc biệt, chữ ký số còn giúp giảm tình trạng giả mạo chữ ký. Từ đó hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải khi ký kết hợp đồng, văn bản hay tài liệu.
    (Theo VNPT)

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
219612

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289