Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Sơn - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

Giao lưu Văn hóa-Tín ngưỡng Thờ Mẫu tại Đền Cô Bơ xã Hà Sơn lần thứ nhất năm 2018

Đăng lúc: 00:00:00 22/09/2018 (GMT+7)
100%
Print

Sáng ngày 15/9, UBND huyện Hà Trung, UBND xã Hà Sơn, Ban quản lý di tích và Danh lam thắng cảnh Đền Hà Sơn tổ chức Giao lưu văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Đền Cô Bơ- Ba Bông Hàn Sơn lần thứ nhất năm 2018. Dự có ông Vũ Công Hội-Vụ Trưởng vụ Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Nguyễn Thị Thìn- Chủ tịch Trung tâm UNESCO Việt Nam cùng các ông bà trong đoàn; đại diện Hiệp hội Làng nghề, TT Nghiên cứu Bảo tồn Phát triển Văn hóa Làng nghề; về phía huyện có đồng chí Nguyễn Xuân Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các ban ngành đoàn thể huyện; 40 đồng đền đến từ các tỉnh trong cả nước và bà con nhân dân trong huyện, du khách thập phương..

 


Toàn cảnh buổi giao lưu

Nghi lễ Chầu văn, hay còn gọi là Hầu đồng là nghi thức tín ngưỡng tiêu biểu nhất với tên gọi chính thức “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại vào ngày 1/12/2016. “Tín ngưỡng thờ Mẫu” là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt, có lịch sử lâu đời của người Việt Nam, biến chuyển thích ứng với sự thay đổi của xã hội. Tín ngưỡng thờ Mẫu hướng đến cuộc sống thực tại của con người với ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn… là một nhu cầu trong đời sống tâm linh của người Việt, mang lại cho họ sức mạnh, niềm tin và có sức thu hút mọi tầng lớp trong xã hội.Hình ảnh các thanh đồng tham gia biểu diễn tại buổi giao lưu

Sau buổi khai mạc, trong thời gian 2 ngày 15,16/9, 40 thanh đồng trên địa bàn các tỉnh trong cả nước đã biểu diễn các giá hầu để lại ấn tượng, dư âm về sự thiêng liêng của Canh hầu trong “ Lễ nghi đạo Mẫu”, qua đó mang lại niềm lạc quan tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của cuộc sống, về những nét đẹp “Thiện căn” trong mỗi người.

Đây là nơi tập hợp, đoàn kết, giao lưu gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống và đời sống tâm linh, đồng thời là nơi mỗi thanh đồng phải có trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.Trao giấy khen cho các hội viên có hoạt động tích cực trong “Thực hành
tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ”Đại diện nhà tại trợ đã trao 100 suất quà cho các cháu học sinh nghèo trên địa bàn huyện.

 Nhân dịp này, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Phát triển Văn hóa Làng nghề đã trao giấy khen cho các hội viên tích cực trong hoạt động hội và trao 100 xuất qùa cho các em học sinh nghèo trên địa bàn huyện.

 Thông qua chương trình giao lưu  đã góp phần vào hoạt động bảo tồn giá trị di sản văn hóa phi vật thể và quảng bá di tích danh thắng đền Cô Bơ xã Hà Sơn.

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
219612

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289